การแต่งกายไว้ทุกข์ ควรแต่งอย่างไรให้ดูสุภาพ

unnamed

การแต่งกายไว้ทุกข์ เพื่อไว้อาลัย จะต้องแต่งอย่างไรถึงจะดูสุภาพ วันนี้น้องหมีมีแนวการแต่งตัวไว้ทุกข์สำหรับเพื่อๆมาเป็นแนวทางปฏิบัติให้ทราบกันค่ะ

          สำหรับ “การแต่งกายไว้ทุกข์” ตามจารีตประเพณีแต่โบราณของไทย มักจะแต่งกายในชุดขาว-ดำ เพื่อเป็นการไว้อาลัยและเคารพต่อผู้ที่จากไป โดยคนที่ใส่สีดำนั้นจะเป็นการบ่งบอกว่าเป็นญาติผู้ใหญ่ มีศักดิ์สูงกว่า หรือสูงวัยกว่าผู้ตาย ส่วนสีขาวคือผู้ที่อายุน้อยกว่า หรือมีตำแหน่งต่ำกว่าผู้ตาย ทั้งนี้ต่อมาได้มีการนำวัฒนธรรมตะวันตกเข้ามา การแต่งกายไว้ทุกข์จึงเปลี่ยนเป็นสีดำ หรือขาว-ดำ ตั้งแต่นั้นมา อย่างไรก็ตามก็ควรเป็นแบบที่สุภาพ และไม่มีลวดลายจนเกินไปด้วย
          ทั้งนี้เพื่อความถูกต้อง และถูกกาลเทศะ การแต่งกายไว้ทุกข์เพื่อไว้อาลัยควรจะปฏิบัติอย่างไร น้องหมีมีแนวทางมาแนะนำให้ทราบกันแล้วค่ะ

การแต่งกายไว้ทุกข์แบบสุภาพควรแต่งอย่างไร

          เสื้อ –
ไม่ควรใส่เสื้อที่รัดรูปมากจนเกินไปนัก ควรเป็นเสื้อแบบมีแขน คอไม่กว้าง ไม่ผ่าน ไม่มีลวดลาย และไม่ควรมีตราสัญลักษณ์อยู่บนเสื้อ เนื่องจากเป็นเรื่องที่ไม่เหมาะสม และผิดกาลเทศะ สำหรับสีนั้นควรใส่สีดำเป็นหลัก แต่ถ้าหากไม่มีจริง ๆ อาจใส่สีขาวหรือสีเทา และติดริบบิ้นสีดำไว้อาลัยที่หน้าอกด้านซ้ายแทนได้

การแต่งกายไว้ทุกข์ ควรแต่งอย่างไรให้ดูสุภาพ


          กางเกง –
ควรเป็นกางเกงขายาว หากใส่ไว้อาลัยทั่วไปสามารถใส่กางเกงยีนส์ได้ แต่ไม่ควรเป็นกางเกงยีนส์ขาด และควรใส่สีเข้มเท่านั้น

          กระโปรง หรือชุดเดรส – ควรเป็นกระโปรงที่ยาวคลุมเข่า แบบที่สุภาพเรียบร้อย สำหรับชุดเดรสที่เป็นแขนกุดควรหาเสื้อนอกสีดำแบบเรียบ ๆ มาคลุมทับ อย่างเช่น เสื้อคาร์ดิแกน หรือเสื้อสูท เป็นต้น

การแต่งกายไว้ทุกข์ชุดกระโปรง
การแต่งกายไว้ทุกข์ เดรสสุภาพ

          รองเท้า – รองเท้าควรเป็นแบบที่สุภาพ มีปิดด้านหน้าและด้านหลัง อาจจะเป็นสีดำหรือสีเรียบ ๆ ไม่มีการประดับตกแต่งแวววาว

รองเท้าผู้หญิง ไว้ทุกข์

          ทั้งนี้ถึงแม้การแต่งกายไว้ทุกข์จะไม่มีข้อหรือระเบียบบังคับที่ตายตัว แต่ถึงอย่างไรการแต่งตัวให้สุภาพและเรียบร้อยเข้าไว้ ก็ถือเป็นการแสดงออกหรือให้เกียรติแก่ผู้ที่จากไปได้เช่นกันนะคะ

หากมีญาติผู้ใหญ่ หรือทีมงานหนุ่มๆที่มองหาเสื้อผู้ชาย แนะนำร้านมีเสื้อนะคะ ดำดีสีไม่ตก
ภาพจาก : dahong.co.kr, judbibian.co.kr, stylenanda.com, ggsing.com, dodostyle.com, ssunny.co.kr, michyeora.com, 09women

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *