ผ้าTC TK ทีซี ทีเค ต่างกันตรงไหน

HTB1XbX8XojrK1RkHFNRq6ySvpXaO

ผ้า TC

คือผ้าผสม Poly โดยผ้าของทางร้านมีเสื้อ MeeShirtมีอัตราส่วนการผสมอยู่ที่ poly 80% cotton 20% เป็นผ้าที่ นิ่ม ไม่หด ใส่สบายแต่ไม่เท่าผ้า cotton 100% เพราะมีส่วนผสมของ polyester ทำให้ระบายร้อนได้ยาก และผ้าไม่หดแน่นอน ผ้าชนิดนี้นิยมมาทำงานเสื้อผ้าแฟชั่น จำพวกงาน Heat Transfer โดยผ้า TC เมื่อทำการ Heat Transfer ออกมาจะได้สีออกแนววินเทจ (ดูได้จากตัวอย่างงาน Heat Transfer ด้านบน) เพราะงาน Heat Transfer สีจะติดบนผ้าได้ดีเมื่อมี poly สูง

ผ้า TK

คือผ้า Poly 100% ผ้านิ่ม ค่อนข้างเด้ง ทิ้งตัว ไม่หด สีไม่ตก แต่ระบายอากาศไม่ดี (ผ้า tc ระบายอากาศดีกว่า) และด้วยความที่ผ้าทิ้งตัว ทำให้นิยมนำมาทำเสื้อผ้าแฟชั่นค่อนข้างมาก โดยเฉพาะเสื้อผ้าผู้หญิง ผ้า TK นำมา Heat Transfer ได้ดีมาก เพราะเป็นมี poly100% ทำให้สียึดเกาะกับผ้าได้ดี งานที่ได้สีจะสดสวยเหมือนรูปจริง (ดูได้จากตัวอย่างงาน Heat Transfer ด้านบน)

เนื่องจากตัวผ้า TK เป็นผ้าที่ค่อนข้างบาง ถึงบางมาก และส่วนมากจะผลิตจากผ้า TK34 (เบอร์ 34) ทำให้ยิ่งบางมากขึ้น แต่ทางร้านมีเสื้อ MeeShirtทำการคัดเลือกผ้า TK ทำให้เราได้ที่หนาอยู่ประมาณนึง แต่ลูกค้าหลายท่านยังมีความต้องการให้หนากว่านี้ แต่ด้วยความที่เราไม่ได้ผลิตผ้าเองจึงไม่สามารถควบคุมตรงนี้ได้

ปัจจุบันทางร้านมีเสื้อ MeeShirtควบคุมคุณภาพผ้า TK เองกับโรงทอโดยตรง และปรับผ้าให้มีความหนาขึ้นมากกว่าท้องตลาดทั่วไป เนื่องจากเราใช้ผ้า TK30 เส้นด้ายมีความหนา และควบคุมการทอให้มีการทอที่แน่นขึ้น ทำให้ผ้า TK รุ่นใหม่ของเรา (ผลิตเสื้อลอตแรกออกมาจำหน่ายวันที่ 15/12/2557) มีความหนามากกว่าท้องตลาดทั่วไป

วิธีแยกผ้า TC, TK

ด้วยความที่ผ้าทั้งสองชนิดนี้มีความคล้ายคลึงกันค่อนข้างสูง แต่ราคาผ้าต่างกันค่อนข้างมาก โดยผ้า TK จะถูกกว่า TC
วิธีการตรวจสอบที่ดีที่สุดคือ นำไฟแชคมาเผาปลายผ้า ถ้าเป็น TK จะเกิดควันเยอะ และเมื่อเผาแล้วจะม้วนย้วยๆเหมือนพลาสติกถูกเผา(ผ้า TK มี poly100%) ส่วน tc จะเกิดควันและม้วนน้อยกว่า
หรือวิธีสังเกตุด้วยตาเปล่า TK ส่วนมากผ้าจะบางกว่า TC (ถ้าเป็นผ้าสีขาว) และเห็นลายทอผ้าชัดเจน

คุณลักษณะและลักษณะของผ้า ที่นำตัดเสื้อโปโลและเสื้อยืด

ผ้าสำหรับนำมาตัดเสื้อโปโล และเสื้อยืดที่นิยมใช้ มี4 ชนิดคือ

 

ผ้าTK : ราคาถูก รีดง่าย ยับยาก ไม่หด ไม่ยืด

     ผ้าTK เสื้อที่ทำจากผ้าประเภทนี้จะมีราคาถูกที่สุด คุณลักษณะพิเศษของผ้าTK คือมีความคงสภาพอยู่ทรง ไม่หดไม่ย้วย ผ้าจะมีความมัน ผ้าใยสังเคราะห์หรือโพลีเอสเตอร์ ผ้าTK มีส่วนผสมของ Polyester 100% เส้นใยผ้า มีลักษณะผิวผ้าเป็นเงา และค่อนข้างหนา ความยืดหยุ่นน้อย การระบายอากาศน้อย เป็นมันเงา ไม่ค่อย ซับเหงื่อ รีดง่าย ยับยาก ไม่หด ไม่ยืด ใช้งานไประยะหนึ่งจะเกิดการขึ้นขนเป็นเม็ดก้อน ปัจจุบันผ้าชนิดนี้ ยังมีการผลิตแบบ เป็นแบบเรียบ และไม่เรียบ โดยทั่วไปแล้ว จะมีกรรมวิธีการทอเป็นแบบ 20 และ 34 เส้นคู่

ข้อดี : ของผ้าTK ชนิดนี้ คือ ราคาค่อนข้างถูก

ข้อเสีย : คือใช้ไปนาน ๆ จะมีลักษณะเป็นขน และสีหมองคล้ำ ผ้าจะระบายอากาศได้น้อยมาก ถ้าใส่อยู่ในที่แดดร้อน ๆ หรืออากาศอบอ้าว จะรู้สึกไม่สบายตัว โดยเฉพาะคนที่เหงื่อออกง่ายจะยิ่งชุ่มไปด้วยเหงื่อ เนื่องจากผ้าดูดซับเหงื่อได้น้อย และเมื่อใส่ไปนาน ๆ (ซักบ่อย ๆ) เสื้อผ้าจะขึ้นขุย

 

ผ้า TC : มีความทนทานและง่ายต่อการรีดเรียบ

ผ้าTC อีกหนึ่งความคิดสร้างผลงาน แห่งวงการเสื้อผ้า  เกิดขึ้นในสภาวะที่ฝ้ายมีความขาดแคลน และราคาแพง จึงมีการคิดค้น ผ้าTC เพื่อตอบรับกับสถานการขณะนั้นจนได้รับความนิยมเรื่อยมา ในวงการ เสื้อยืด เสื้อโปโล ผ้าTC ถือว่ามีบทบาทมาก ในการผลิต ด้วยราคาที่ประหยัดกว่า แต่คงความสวมใส่ที่สบาย ง่ายต่อการรีด มีความคงรูป ไม่ยับง่าย ผ้าเกิดจากผสมเส้นใย Polyester ในสัดส่วน 65% -70% และ cotton100% ในสัดส่วน 35%-30%  คือ นิยามหลักของ ผ้าTC ซึ่งจะมีคุณลักษณะในการซับน้ำได้น้อยกว่า ผ้าCVC แต่ดีกว่าผ้าTK  ลักษณะทางกายภาพจะเห็นมองเห็นเป็นเส้นใยฟูเมื่อใช้ไปนานอาจเกิด เป็นขุยได้ หากเวลาซักมีการเสียดสีหรือปั่น  ผ้านุ่มเนื่องจากผ้า TC มีคุณลักษณะในการระบายความร้อนไม่ดีนัก การผลิตมักใช้เทคนิคการถักทอมาช่วย แบบลาครอส หรือ แบบจูติ เพื่อระบายความร้อน แต่จะไม่นิยมถักทอแบบแน่นเป็นเสื้อยืด เนื่องจากจะร้อนมากในประเทศโซนเอเซียนเช่น ประเทศไทย ผ้ามีความเงางาม แต่จะเงางามน้อยกว่า ผ้าTK 

ข้อดี : สวมใส่สบาย ระบายอากาศได้ดีพอใช้ การดูดซับเหงื่อดีพอใช้ 

ข้อเสีย : ผ้ามีการย้วยบ้างเมื่อผ่่านการซัก ผ้าจะไม่สวยเท่าผ้าCVC

 

ผ้า TK เสื้อยืดที่ทำจากผ้าประเภทนี้จะมีราคาถูกที่สุด คุณสมบัติพิเศษของผ้า TK คือมีความคงสภาพอยู่ทรง ไม่หดไม่ย้วย ผ้าจะมีความมัน

ผ้า TK ผ้าใยสังเคราะห์หรือโพลีเอสเตอร์ poly100 ผ้ายืด TK มีส่วนผสมของ Polyester 100% เส้นใยผ้า มีลักษณะผิวผ้าเป็นเงา และค่อนข้างหนา ปัจจุบันผ้าชนิดนี้ ยังมีการผลิตแบบ เป็นแบบเรียบ และไม่เรียบ โดยทั่วไปแล้ว จะมีกรรมวิธีการทอเป็นแบบ 20 และ 34 เส้นคู่

ข้อดีของผ้า TK ชนิดนี้ คือ ราคาค่อนข้างถูก ส่วนข้อเสียคือใช้ไปนาน ๆ จะมีลักษณะ เป็นขน และสีหมองคล้ำ เสื้อยืดที่ทำจากผ้าประเภทนี้จะมีราคาถูกที่สุด ผ้า TK คือมีความคงสภาพอยู่ทรง ไม่หดไม่ย้วย ผ้าจะมีความมัน แต่ข้อเสียคือผ้าจะระบายอากาศได้น้อยมาก ถ้าใส่อยู่ในที่แดดร้อน ๆ หรืออากาศอบอ้าว จะรู้สึกไม่สบายตัว โดยเฉพาะคนที่เหงื่อออกง่ายจะยิ่งชุ่มไปด้วยเหงื่อ เนื่องจากผ้าดูดซับเหงื่อได้น้อย และเมื่อใส่ไปนาน ๆ (ซักบ่อย ๆ) เสื้อผ้าจะขึ้นขุย

เส้นใยสังเคราะห์ของผ้า TK ความยืดหยุ่นน้อย การระบายอากาศน้อย เป็นมันเงา ไม่ค่อย ซับเหงื่อ รีดง่าย ยับยาก ไม่หด ไม่ยืด ใช้งานไประยะหนึ่งจะเกิดการขึ้นขนเป็นเม็ดก้อนจึงเหมาะสำหรับทำ เสื้อโปโล

 

🌈 ติดตามผลงานร้านมีเสื้อ MeeShirt MeeShirt

🌈 โทร : 084-5998135

🌈 Line : @meeshirt

🌈 Facebook : https://www.facebook.com/MeeeShirt/

🌈 Line : https://www.instagram.com/bmcorp2016/

 

 

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *