fbpx

ผ้าคอตตอน คืออะไร? มีกี่ประเภท? มีคุณสมบัติอะไรบ้าง?

ฝ้ายมาจากไหน?


คำว่าฝ้ายมาจากคำภาษาอาหรับ “quton” การผลิตฝ้ายที่เก่าแก่ที่สุดคือในอินเดียซึ่งวัสดุดังกล่าวมีอายุย้อนไปถึงสหัสวรรษที่ 5 ก่อนคริสต์ศักราช

จินฝ้ายชนิดแรกซึ่งเป็นเครื่องมือที่แยกปุยฝ้ายออกจากเมล็ดพืชได้ถูกประดิษฐ์ขึ้นในอินเดียในศตวรรษที่สิบสาม จินฝ้ายทำให้การผลิตฝ้ายง่ายขึ้นและเร็วขึ้นมากช่วยให้เส้นใยแพร่กระจายเป็นสิ่งทอที่ใช้กันอย่างแพร่หลาย

ในช่วงการปฏิวัติอุตสาหกรรมด้วยการคิดค้นเทคโนโลยีใหม่ ๆ เช่นเจนนี่ปั่นด้ายและเครื่องล่อปั่นทำให้อังกฤษกลายเป็นหนึ่งในผู้ผลิตฝ้ายชั้นนำ เครื่องปั่นด้ายทั้งหมดนี้ทำให้ผู้ผลิตสามารถปั่นฝ้ายได้ในอัตราที่เพิ่มขึ้น

อย่างไรก็ตามนี่เป็นสิ่งประดิษฐ์ของชาวอเมริกันในการผลิตจินฝ้ายเชิงกลซึ่งนำไปสู่การเพิ่มการผลิตวัสดุในสหรัฐอเมริกาและยุโรป เครื่องมือใหม่นี้ซึ่งแยกเมล็ดออกจากฝ้ายได้อย่างรวดเร็วและมีประสิทธิภาพโดยใช้กำลังเครื่องจักรช่วยลดชั่วโมงการใช้แรงงานคนที่ต้องใช้ในการผลิตฝ้ายจาก 600 ชั่วโมงเหลือเพียง 12 ชั่วโมงในขณะเดียวกันอเมริกาโดยเฉพาะอย่างยิ่งรัฐทางใต้ เริ่มผลิตฝ้ายคุณภาพสูงมากขึ้นเนื่องจากเส้นใยยาวและแข็งแรงขึ้นเล็กน้อย

เนื่องจากมีการผลิตลดลงบ้างเป็นครั้งคราวเช่นในช่วงสงครามกลางเมืองสหรัฐฯยังคงเป็นหนึ่งในผู้ผลิตฝ้ายชั้นนำของโลกโดยเป็นรองจีนและอินเดีย

about contact support
AdobeStock 192114655

ฝ้าย 4 ประเภทที่แตกต่างกันฝ้าย

มีสี่ประเภทที่แตกต่างกันแต่ละประเภทมีลักษณะเฉพาะ

6 การใช้งานทั่วไปสำหรับ Cotton

Cotton มีประโยชน์มากมายในหลายอุตสาหกรรม

  1. ผ้าทอ. ผ้าฝ้ายใช้ทำผ้าทอหลายประเภทรวมถึงผ้าใบเดนิมสีแดงเข้มผ้าสักหลาดและอื่น ๆ
  2. เสื้อผ้า. ผ้าฝ้ายเป็นส่วนควบของอุตสาหกรรมสิ่งทออันเป็นผลมาจากการผลิตจำนวนมากความรู้สึกนุ่มความทนทานและการดูดซับ ผ้าฝ้ายมักใช้กับเสื้อยืดกาง
  3. เกงยีนส์สีน้ำเงินเดรสผ้าสเวตและอื่น ๆ อีกมากมาย
  4. ผ้าปูที่นอนและผ้าขนหนู. เนื่องจากผ้าฝ้ายมีความนุ่มและดูดซับได้ดีจึงเป็นผ้าที่เหมาะสำหรับผ้าปูห้องนอนและผ้าขนหนูที่จำเป็นในการดูดซับความชื้น
  5. ชุดชั้นใน. ด้วยเหตุผลเดียวกันผ้าฝ้ายจึงทำให้ชุดชั้นในที่สวมใส่สบายและทนทาน
  6. การตกแต่งบ้าน. ผ้าฝ้ายยังใช้สำหรับเบาะผ้าม่านพรมหมอนในบ้าน
  7. น้ำมันเมล็ดฝ้าย เมล็ดฝ้ายเป็นผลพลอยได้จากกระบวนการผลิตฝ้ายและเมล็ดใช้ในการผลิตน้ำมันเมล็ดฝ้ายซึ่งใช้สำหรับน้ำสลัดและเนยเทียม นอกจากนี้ยังสามารถใช้ในการแต่งหน้าสบู่เทียนและอื่น ๆ

Latest Updates

Lorem ipsum dolor sit amet, consectetuer adipiscing elit, sed diam nonummy nibh euismod tincidunt ut laoreet dolore magna aliquam erat volutpat.

Leave a Reply

Your email address will not be published.